Trí tuệ nhân tạo đang điều khiển con người như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang kiểm soát cuộc sống của bạn nhiều hơn là bạn nghĩ.

Vào thời điểm hiện tại, công nghệ trí tuệ nhân tạo (gọi tắt là AI) đang trở thành một trong những đề tài nóng hổi nhận được sự quan tâm không chỉ của công chúng mà còn của các chuyên gia công nghệ toàn cầu.

Đồng thời, trí tuệ nhân tạo cũng là một trong những đề tài nghiên cứu dành được nhiều sự quan tâm cũng như đầu tư của những cái tên lớn như Google, Facebook, Microsoft hay kể cả Amazon.Có thể bạn sẽ không để ý rằng, những tác vụ hằng ngày mà bạn thực hiện đều có dấu ấn của AI trên đó. Những chức năng như nhận diện khuôn mặt hay đoán trước từ ngữ giờ đã trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết nhờ sự hỗ trợ của hệ thống trí tuệ nhân tạo.

Mặc dù rằng, thời đại của những hệ thống trí tuệ nhân tạo “siêu đỉnh” mà bạn từng thấy trong bộ phim “2001: A Space Odyssey” hay “I, Robot” còn rất xa. Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại, các hệ thống AI đã thực hiện được nhiều tác vụ phức tạp hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Chúng có thể làm được những gì trong thời điểm hiện giờ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một vài ví dụ.

Trí tuệ nhân tạo với vai trò bảo vệ an ninh khu vực

 

Tất nhiên, hiện giờ chúng ta chưa thể mong đợi những cảnh sát như trong phim “Robocop” được. Thay vào đó, hệ thống HART – viết tắt cho cụm từ “Công cụ đánh giá mức độ gây nguy hiểm” đang được triển khai tại thành phố Durham của Anh là ví dụ tiêu biểu cho tính hiệu quả của AI trong việc phát hiện và ngăn chặn các đối tượng phạm tội tiềm tàng.

Thông qua dữ liệu thu thập được từ các camera quan sát, hệ thống HART sẽ giúp cảnh sát Durham đánh giá mức độ nguy hiểm của một đối tượng với độ chính xác hết sức tin cậy, cụ thể là lên đến 88% đối với các trường hợp được cho là nguy hiểm và 98% với các nghi phạm.

Bên cạnh đó, đại học Middlesex tại London cũng đang làm việc với cảnh sát để phát triển hệ thống VALCRI với mục đích giúp phân tích hiện trường vụ án cũng như tìm kiếm sự liên kết giữa các bằng chứng và tang vật. Phát minh này cũng hứa hẹn sẽ giúp việc phá án của các nhà điều tra trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều.

Trí tuệ nhân tạo và tài chính

 

Một startup với tên gọi “Sentient Technologies Inc” đã dành gần một thập kỉ để huấn luyện chương trình AI nhằm phân tích hàng triệu kết quả thị trường để có thể dự đoán được các biến động kinh tế sắp xảy ra.

Tất nhiên là không chỉ các công ty startup có hứng thú với việc sử dụng AI. Bridgewater – một trong những tập đoàn đầu tư lớn nhất thế giới cũng đã thu nạp được Watson, cựu trưởng ban trí tuệ nhân tạo của IBM vào năm 2012.

Trong năm 2015, hai công ty lớn khác là BlackRock và Two Sigma cũng nhắm tới nguồn nhân lực mới là các kỹ sư hàng đầu của Google.

Với sự trợ giúp của AI, dường như các dự đoán liên quan tới thị trường tài chính sẽ trở nên chính xác hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, vẫn còn là quá sớm để chúng ta có thể lệ thuộc hoàn toàn vào những cỗ máy khi mà dư âm từ vụ việc năm 2012 của công ty Knight Capital vẫn còn đó. Thất thoát trong sự kiện này lên tới 440 triệu đô chỉ vì hệ thống máy tính tự động của họ gặp vấn đề.

AI với căn nhà của bạn

 

Từ những sản phẩm như Echo của Amazon cho tới Google Home hay Homepod của Apple, loa thông minh đang càng ngày chứng tỏ được sự phát triển và tính hiệu quả của chúng trong việc biến căn nhà của bạn thành một nơi tiện lợi hơn bao giờ hết.

Một xu hướng rõ ràng có thể nhận thấy, đó là loa thông minh đang trở thành một thị trường hết sức màu mỡ đối với các công ty công nghệ. Các số liệu từ phía công ty phân tích thị trường CIRP cho thấy, có hơn 8 triệu khác hàng đã mua Amazon Echo kể từ tháng 1/2017.

Cho tới cuối quý đầu tiên của năm 2017, người dùng cũng đã có thể sử dụng tới hơn 10.000 “kỹ năng” đối với thiết bị Alexa – một sự tăng trưởng ấn tượng lên đến 100% so với năm 2016.

Tuy rằng phát triểu như vậy, thế nhưng những trợ lý ảo như Alexa hay Siri vẫn chưa thể được coi là AI một cách hoàn toàn.

Theo giải thích từ ông Chris Mitchell, CEO của Audio Analytic, thì sự thúc đẩy chính cho công nghệ này hiện nay chính là khả năng thực hiện các hành động một cách đa dạng hơn.

Tương lai của những căn nhà là nằm trong sự kiểm soát của các thiết bị thông minh, một nơi mà trí thông minh nhân tạo sẽ được kết nối với các đồ gia dụng, đồng thời thực hiện các yêu cầu của gia chủ với mức độ hiệu quả và chính xác cao nhất.

AI với an toàn thông tin

 

Các công ty công nghệ đang dành ra một khoản lớn để đầu tư vào các hệ thống bảo vệ sử dụng AI cũng như Machine Learning.

Tiêu biểu là Sophos, một công ty chuyên về bảo mật vừa đã mua lại Invincea với số tiền lên tới 120 triệu đô để tích hợp nền tảng trí tuệ nhân tạo vào hệ thống của mình.

Bảo mật thông tin chính là một mảnh đất màu mỡ để phát triểu công nghệ Machine Learning trong tình trạng các cuộc tấn công mạng đang ngày càng nguy hiểm trong thời kỳ hiện nay. Việc tự bảo vệ mình với sự hỗ trợ của AI đang dần trở thành một điều bắt buộc với bất kỳ công ty thuộc bất cứ ngành kinh doanh nào.

AI sẽ can thiệp vào quá trình lướt web của bạn

 

Nếu có thể kể đến hai ứng dụng của AI mà bạn sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày, đó chính là mua sắm online và sử dụng công cụ tìm kiếm.

Vào đầu năm nay để đối phó với tình trạng cực đoan trên Internet, Google đã triển khai một số biện pháp để phát triển hệ thống Machine Learning của mình. Trong đó tiêu biểu là việc thuê hơn 10.000 chuyên gia để kiểm tra về khả năng tìm kiếm thông tin gây phản cảm từ hệ thống máy tìm kiếm của Google.

Tương tác của AI với con người ngày nay chủ yếu thông qua dạng quảng cáo trên Google và Facebook. Giờ đây, không còn chỉ là dự đoán khi cho rằng AI sẽ dần được mở rộng sang các lĩnh vực khác và trở thành một phần của các hệ thống dịch vụ thiết yếu hàng ngày của con người.

Từ việc cung cấp lịch trình di chuyển cho mỗi khách hàng, dự đoán thời điểm cần được bảo dưỡng của đường ray tàu điện ngầm hay kể cả việc phân bổ năng lượng trong thành phố.

Sức khỏe của con người sẽ được hỗ trợ bởi AI

 

Với dự đoán gây nhiều tranh cãi rằng các bác sĩ phẫu thuật sẽ mất việc trong vòng 37 năm tới, thì y tế cũng là một lĩnh vực cần phải được nhắc đến trong việc phân tích quá trình phát triển của AI. Tính hiệu quả của AI trong việc dự đoán chính là một trong những ưu điểm sáng giá nhất để tích hợp chúng vào y học.

Vào tháng 6/2017, Babylon Heath – một công ty y tế tại Anh bắt đầu tiến trình thử nghiệm hệ thống AI của họ để tiếp nhận triệu chứng và cung cấp cho người bệnh những biện pháp xử lý trong thời gian không quá 12 phút.

Hay phức tạp hơn đó là hệ thống AI của công ty Medtronic dựa theo nền tảng Watson AI của IBM, có thể dự đoán được thời điểm phát bệnh của các bệnh nhân đái tháo đường sớm từ 3 đến 4 tiếng đi kèm với độ chính xác ấn tượng lên từ 75% đến 85%, dựa theo một nghiên cứu của F5 Networks.

Một tương lai tràn ngập các thiết bị tự động

Nhìn chung, không ai có thể phủ nhận rằng trí tuệ nhân tạo là một trong những sản phẩm kỳ quan của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4. Tuy nhiên, đi kèm với phép màu này là một số lượng không hề nhỏ những vấn đề gây quan ngại.

Các nghiên cứu gần đây dự đoán rằng, máy móc có thể sẽ áp đảo con người trong tất cả các tác vụ trong vòng 45 năm tới. Và dựa theo phân tích của các chuyên gia trong ngành, 120 năm tiếp theo sẽ là thời điểm mà tất cả các công việc còn lại trên thế giới trở nên tự động hóa một cách hoàn toàn.

Có lẽ, nỗi sợ về một tương lai con người bị kiểm soát hoàn toàn bởi máy móc đã trở nên đáng cân nhắc chứ không còn dừng lại ở mức tiên đoán nữa!

Đức Trọng - nguoiduatin.vn

 
Hỗ trợ kỹ thuật cho thành viên:
Tổng đài: (+84) 246. 32.979.36
Số di động (Hotline): 0969.091.265
Thời gian làm việc:
Sáng: 8h-12h; Chiều: 13h30-17h30
(Nghỉ chiều T7, CN và các ngày lễ, tết)
Chat với Megacode
https://www.facebook.com/megacodevn
File gợi ý cho bạn
File tải nhiều nhất
Megacode.vn - Thư viện mã nguồn chia sẻ, tải file cho cộng đồng
Copyright © 2013-2016. All rights reserved. Bản quyền thuộc VinaGon
Địa chỉ: Số 38 Hàng Bè, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Văn phòng giao dịch: Phòng 28, Tầng 6, HH1A Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Email: info@vinagon.com | Website: www.vinagon.com | Điện thoại: (+844) 6. 32.979.36;