quang cao hosting

Siêu máy tính mới của Mỹ vượt mặt đối thủ Trung Quốc trong cuộc đua AI

Mỹ đã quay trở lại cuộc đua chế tạo siêu máy tính vốn bị thống trị từ năm 2013 bởi Trung Quốc, với cỗ máy mới nhất mang tên Summit.

Các kỹ sư của phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge thuộc Bộ Năng lượng Mỹ vừa cho ra mắt Summit, siêu máy tính đủ sức mạnh để vượt mặt vị trí đứng đầu thuộc về siêu máy tính Sunway TaihuLight của Trung Quốc.

Thiết bị mới này, tại thời điểm đỉnh cao, có thể thực hiện được 200 petaflops - tức là 200 triệu tỷ phép tính một giây. Có thể hình dung mỗi người trên trái đất cần thực hiện 1 phép tính mỗi giây hàng ngày trong vòng 305 ngày để đạt được kết quả như siêu máy tính làm trong nháy mắt. Summit được đánh giá nhanh hơn TaihuLight tới 60% và nhanh gấp 8 lần một thiết bị khác có tên Titan, cũng được nghiên cứu tại Oak Ridge và nắm giữ kỷ lục tốc độ siêu máy tính của Mỹ cho tới khi Summit ra đời.

Hình ảnh của siêu máy tính Summit (Nguồn: Internet)

Không chỉ liên quan tới tự tôn dân tộc, siêu máy tính đang được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, từ thiết kế máy bay cho tới sáng tạo ra vật liệu mới, hay thực hiện các nghiên cứu khoa học tinh vi.

Nhóm nghiên cứu tại Oak Ridge cho biết Summit là sản phẩm đầu tiên được sử dụng cho ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI như máy học hay mạng thần kinh. Thiết bị này chứa 27.000 chip GPU từ Nvidia, nhà sản xuất các linh kiện chuyên dùng cho AI, bên cạnh một số chip Power9 của IBM dành riêng cho nghiên cứu AI. Kết nối chúng là hệ thống đường dẫn siêu nhanh để truyền dẫn dữ liệu.

Chuyên gia Bob Picciano của IBM nhận định Summit có thể chạy một số ứng dụng nhanh gấp 10 lần so với Titan mà chỉ tiêu tốn 50% năng lượng điện. Một số dự án khác đang được siêu máy tính này triển khai bao gồm tập hợp các báo cáo viết tay và hình ảnh y khoa để tìm ra mối liên hệ tiềm tàng giữa gen và bệnh ung thư, cũng đó là xác minh các tính trạng di truyền có liên quan tới chứng nghiện thuốc giảm đau opioid và bệnh liên quan. Ngoài ra, Summit cũng được sử dụng cho lĩnh vực dự báo thời tiết, thông qua việc mô hình hóa biểu đồ của các đám mây nhằm đưa ra những dự đoán chính xác nhất có thể.

Summit hoạt động trên diện tích hai sân tennis và sử dụng tới 4.000 gallon nước một phút chạy qua hệ thống làm mát để giải nhiệt hơn 13 megawatts. Với kinh nghiệm từ siêu máy tính này, các nhà khoa học Mỹ kỳ vọng sẽ tìm hiểu được nguyên lý hoạt động của các thiết bị tầm cỡ exa, đòi hỏi nhiều hạ tầng hơn thế. Kinh nghiệm quản lý bộ nhớ dữ liệu tân tiến của Summit, cùng hệ thống kết nối những con chip là rất cần thiết để xử lý lượng khổng lồ dữ liệu mà những cỗ máy exa có thể tạo ra.Summit đánh dấu một bước đi đột phá trong ngành máy tính với khả năng thực hiện exaflop, hay một triệu triệu phép tính trên giây. Mỹ và Trung Quốc luôn so kè nhau trong cuộc đua này. Với sự hỗ trợ của Nvidia, IBM cùng một số công ty khác như Intel, Mỹ đang phát triển những máy móc tiêu tốn khoảng 400 đến 600 triệu USD, dự kiến đưa vào hoạt động giữa năm 2021 tới 2023.

A.M (Theo MIT)

 
File gợi ý cho bạn
File tải nhiều nhất
Megacode.vn - Thư viện mã nguồn chia sẻ, tải file cho cộng đồng
Copyright © 2013-2021. All rights reserved. Bản quyền thuộc VinaGon
Email: info@vinagon.com
Hotline: 086.924.3838