quang cao hosting

Sẵn sàng phóng vệ tinh NanoDragon "Made in Vietnam"

Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam vừa vượt qua các thử nghiệm tại Nhật Bản, đạt mọi chỉ tiêu yêu cầu và sẵn sàng để phóng...

Dự kiến vệ tinh NanoDragon sẽ được phóng trong năm tài khoá 2021 của Nhật Bản (đến tháng 3 năm 2022). Trong khoảng thời gian từ tháng 8- 9/2021, Việt Nam sẽ chuyển vệ tinh này sang Nhật Bản để chuẩn bị kế hoạch phóng cùng với hơn 10 vệ tinh khác.

Sau khi hoàn thành quá trình chế tạo, tích hợp và thử nghiệm chức năng, từ 9/3/2021 đến 9/4/2021 vệ tinh đã được gửi sang Trung tâm thử nghiệm vệ tinh nhỏ, Học viện Công nghệ Kyushu (KIT), Nhật Bản để tiến hành thử nghiệm môi trường trước phóng. Các thử nghiệm này bao gồm: thử nghiệm vệ tinh làm việc trong môi trường nhiệt, chân không trong vũ trụ; kiểm tra độ chính xác kích thước chế tạo vệ tinh với hệ thống phóng; kiểm tra độ cứng, vững chắc của vệ tinh; kiểm thử vệ tinh trong môi trường rung động và sốc.

Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System– AIS) phục vụ cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

Toàn bộ quá trình thử nghiệm đã hoàn thành ngày 7/4/2021. Vệ tinh NanoDragon đạt mọi chỉ tiêu theo yêu cầu của nhà phóng và yêu cầu thiết kế, hoạt động hoàn toàn bình thường sau thử nghiệm. Hiện nay vệ tinh này đã được chuyển từ Nhật Bản về Việt Nam. 

Ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, đây là một thử nghiệm công nghệ để mở ra khả năng sử dụng chùm nhiều vệ tinh này. Khi đó vệ tinh sẽ mang lại nhiều ý nghĩa thực tế hơn. Trước mắt ở vệ tinh đầu tiên này chủ yếu kiểm tra mức độ khả thi về mặt công nghệ, sử dụng để thu các tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy. 

NanoDragon cũng được thiết kế nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính trên khoang tiên tiến mới của MEISEI được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ siêu nhỏ. NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560 km.

NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng khoảng 4 kg với kích thước 3U, được Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam) phát triển. 

Trước NanoDragon, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cũng đã chế tạo thành công vệ tinh siêu nhỏ là PicoDragon (1kg), phóng lên quỹ đạo và thu được tín hiệu vào năm 2013. Cùng với đó, vệ tinh MicroDragon (50kg) được chế tạo bởi Trung tâm Vũ trụ Việt Nam với sự hướng dẫn của các chuyên gia Nhật Bản, đã được phóng thành công lên quỹ đạo vào tháng 1/2019 và gửi được ảnh về trạm mặt đất tại Nhật Bản.

 
File gợi ý cho bạn
File tải nhiều nhất
Megacode.vn - Thư viện mã nguồn chia sẻ, tải file cho cộng đồng
Copyright © 2013-2021. All rights reserved. Bản quyền thuộc VinaGon
Email: info@vinagon.com
Hotline: 086.924.3838