quang cao hosting

Nhiên liệu hóa thạch trên thế giới có thể được loại bỏ dần trong một thập kỷ

Theo một bài báo được công bố trên Energy Think Tank ở Vương Quốc Anh, nhiên liệu hóa thạch mà thế giới đang sử dụng để sản xuất năng lượng có thể được loại bỏ dần trong một thập kỷ.


GS. Benjamin Sovacool thuộc Đại học Sussex cho rằng, cuộc cách mạng năng lượng lớn tiếp theo có thể diễn ra trong một giai đoạn, nó sẽ làm thay đổi quá khứ.

Tuy nhiên, để đạt được điều đó cần có những nỗ lực hợp tác, liên ngành và đa phương. Những nỗ lực đó phải được nghiên cứu từ những trải nghiệm đầy thử thách các hệ thống năng lượng trước đây và quá trình chuyển giao công nghệ.

Trong một bài báo đăng trên Tạp chí Energy Research & Social Science, GS. Sovacool đã phân tích về các quá trình chuyển giao năng lượng xuyên suốt lịch sử và ông lập luận rằng, nếu chỉ nhìn về quá khứ để vẽ một bức tranh thì quá ảm đạm và không cần thiết. Ví dụ, ở châu Âu, việc chuyển từ nhiên liệu gỗ sang than mất khoảng 96 đến 160 năm, trong khi việc chuyển sang sử dụng điện phổ biến chỉ mất khoảng 47-69 năm. Nhưng lần này có thể khác - do khan hiếm tài nguyên, mối đe dọa về biến đổi khí hậu, công tác nghiên cứu và đổi mới công nghệ được cải thiện có thể sẽ thúc đẩy sự thay đổi toàn cầu sang một tương lai năng lượng sạch hơn.

Nghiên cứu nhấn mạnh, đã có nhiều ví dụ về việc chuyển đổi thành công nhưng bị các nhà phân tích bỏ qua. Ví dụ, từ năm 2003 đến 2014, Ontario đã bỏ hoàn toàn việc sử dụng than trong một chương trình năng lượng hộ gia đình lớn ở Indonesia mà chỉ mất ba năm để chuyển 2/3 dân số từ sử dụng bếp dầu hỏa sang bếp khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG); và chương trình điện hạt nhân của Pháp đã cho thấy sự tăng vọt về nguồn điện cung ứng cho thị trường từ 4% trong năm 1970 lên 40% vào năm 1982.

Nhìn chung, mỗi trường hợp đều có sự can thiệp mạnh mẽ của chính phủ cùng với những thay đổi về hành vi của người tiêu dùng với sự hưởng ứng và áp lực từ các bên liên quan.

GS. Sovacool cho biết, quan điểm chính về chuyển đổi năng lượng là lâu dài, nó thường diễn ra hàng thập kỷ hoặc thậm chí hàng thế kỷ. Việc chuyển sang hệ thống năng lượng mới, sạch hơn đòi hỏi những thay đổi đáng kể về công nghệ, các quy định về chính sách, thuế và chế độ về giá, hành vi của người sử dụng và những người chấp nhận nó.

Tác giả: N.M.P

Nguồn: www.sciencedaily.com

 
File gợi ý cho bạn
File tải nhiều nhất
Megacode.vn - Thư viện mã nguồn chia sẻ, tải file cho cộng đồng
Copyright © 2013-2021. All rights reserved. Bản quyền thuộc VinaGon
Email: [email protected]
Hotline: 086.924.3838