quang cao hosting

Nam sinh trình diễn hoa sen "công nghệ 3D Việt" trước Tổng thống Obama

Tại buổi triển lãm, giới thiệu sản phẩm, Ngô Huỳnh Ngọc Khánh đã cho máy cắt chi tiết 3D hình hoa sen để gửi tặng đến Tổng thống Barack Obama.

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Ngô Huỳnh Ngọc Khánh

Sinh năm 1996, quê Phú Yên

Hiện là sinh viên năm 2 Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP.HCM.

Thành tích cá nhân:

Giải nhất lĩnh vực phần mềm sáng tạo Tin học trẻ Phú Yên

Giải nhì lĩnh vực phần mềm sáng tạo Tin học trẻ cấp Toàn quốc

Giải khuyến khích cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2013

Giải nhất toàn quốc trong kỳ thi Nghiên cứu khoa học kĩ thuật dành cho học sinh phổ thông cấp Quốc gia

Giải vô địch khối thi Không chuyên tin - kỳ thi Olympic Tin học Sinh viên lần thứ 23 năm 2014

Giải nhì cuộc thi Nhà Sáng tạo Việt Nam với Intel Galileo 2015.

Không chỉ có cơ hội tiếp xúc với Tổng thống Obama, chàng trai Phú Yên Ngô Huỳnh Ngọc Khánh còn vinh dự là 1 trong 3 người có sản phẩm khoa học được triển lãm và giới thiệu trước Tổng thống Obama ngày 24/5 vừa qua.

KLlaserCutter – chiếc máy cắt laser nghệ thuật của Ngọc Khánh có thể cắt các hình ảnh trên gỗ hoặc các loại vật liệu khác; sản phẩm đã đoạt giải Nhì tại cuộc thi Intel Galileo năm 2015.

'''Ngô Huỳnh Ngọc Khánh – chàng trai 9X trình diễn sản phẩm kLaserCutter do em sáng tạo trước Tổng thống Mỹ Barack Obama'''

Ngô Huỳnh Ngọc Khánh – chàng trai 9X trình diễn sản phẩm kLaserCutter do em sáng tạo trước Tổng thống Mỹ Barack Obama

Chia sẻ về lí do chọn cắt hoa sen, Khánh nói: “Hoa sen là quốc hoa của Việt Nam, nó thể hiện sự tao nhã, trong sáng và thông minh của người Việt Nam. Bàn tay thể hiện tinh thần chia sẻ, khoan dung của người Việt.

Với món quà này, em mong muốn gửi gắm tình cảm của người Việt Nam đến Ngài Tổng thống để Ngài luôn nhớ về một Việt Nam tươi đẹp, mến khách”.

Nhờ việc sinh hoạt trong CLB Robotics & IOT của AILAB mà Ngọc Khánh có cơ hội được cùng với các dự án khác của các thành viên trong CLB đến với vòng lựa chọn dự án khoa học để trình bày với phái đoàn VIP đến từ Hoa Kỳ.

Và qua quá trình xét duyệt, dự án kLaserCutter – Máy cắt laser nghệ thuật của em đã vượt qua vòng kiểm duyệt của phái đoàn đến từ Nhà trắng để trở thành đại diện cho trường và Cộng đồng Arduino Việt Nam (cộng đồng bạn trẻ yêu thích công nghệ thông tin và điện tử - tự động hóa) tiếp đoán phái đoàn.

Khánh kể, đến ngày thứ 2 (22/05), em mới thực sự biết là trong phái đoàn VIP đó có Tổng thống Obama.

'''''Hình dạng chiếc máy kLaserCutter do Khánh sáng tạo.'''''

Hình dạng chiếc máy kLaserCutter do Khánh sáng tạo.

Sản phẩm mà em giới thiệu với Tổng thống Obama là máy cắt kLaserCutter, một loại máy chuyên dụng trong việc làm Kirigami. KLaserCutter kế thừa những đặc điểm của máy cắt laser, và điều khiến nó đặt biệt đó là nó có giá chỉ 5 triệu đồng (rẻ hơn 15 lần so với máy công nghiệp) đã bao gồm chức năng điều khiển qua mạng; và quy trình chế tạo máy đã được chia sẻ một cách miễn phí và đầy đủ đến mọi người trên Cộng đồng Arduino Việt Nam.

Với khả năng cắt giấy, chiếc máy của Khánh có thể ứng dụng để tạo nên những mẫu kirigami tuyệt đẹp. Chỉ cần biết một ít về thiết kế, bạn hoàn toàn có thể tự làm nên những kirigami rất đẹp.

“Vào mùa hè năm ngoái, em tìm hiểu về môn nghệ thuật giải trí kirigami (cắt giấy) của Nhật Bản. Tuy nhiên, với đôi tay không được khéo léo lắm em đã phải dừng bước. Không nản lòng, em quyết sẽ làm ra một cái máy giúp mình cắt kirigami theo phong cách Việt Nam và từ đó ý tưởng về kLaserCutter manh nha hình thành”.

Sau 4 tháng nghiên cứu và chế tạo, chàng sinh viên năm 2 Khoa Công nghệ thông tin, Trường đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM đã hoàn thiện dự án. Nó là một cỗ máy nguồn mở và một hệ thống phần mềm điều khiển nguồn mở do chính em tự thiết kế và hoàn thiện.

“Em thực sự rất tự hào và hạnh phúc khi được chọn để thuyết trình trong một sự kiện quan trọng tầm cỡ quốc tế như thế này. Khi em bắt đầu làm máy cắt laser cách đây 9 tháng trước, em không nghĩ rằng mình có cơ hội được gặp và giới thiệu về dự án của mình, về Cộng đồng Arduino Việt Nam - nơi em và các bạn sinh hoạt trên mạng để cùng nhau hoàn thiện, chia sẻ các dự án cá nhân. Đây là niềm vinh dự của em, của gia đình, của nhà trường mà em đang theo học”, Ngọc Khánh bộc bạch

Chàng trai Phú Yên rất vui vì Tổng thống Obama khá quan tâm đến dự án của mình. “Điều đó thể hiện qua các câu hỏi của ông và cách ông xem và quan sát máy cắt laser, các câu hỏi của ông về máy cắt của em.

Ngoài ra, sự thân thiện với khoa học nói chung và sự thân thiện khi trao đổi với em nói riêng đã xóa đi khoảng cách về ngôn ngữ, màu da và quốc tịch”, Khánh nói.

'''''Sản phẩm hoa sen đầy ý nghĩa mà Khánh gửi tặng Tổng thống Barack Obama.'''''

Sản phẩm hoa sen đầy ý nghĩa mà Khánh gửi tặng Tổng thống Barack Obama.

Trong thời gian tới, nam sinh này sẽ hoàn thiện tiếp dự án máy viết chữ và chia sẻ nó đến với cộng đồng Arduino Việt Nam. Xa hơn nữa, anh chàng sẽ đi theo con đường khoa học máy tính và học lên tiến sĩ về lĩnh vực này.“Cụ thể hơn, em sẽ xây dựng cùng với anh trai một startup về lĩnh vực nông nghiệp thông minh”, Khánh “bật mí”.

NguồnDân trí

 
File gợi ý cho bạn
File tải nhiều nhất
Megacode.vn - Thư viện mã nguồn chia sẻ, tải file cho cộng đồng
Copyright © 2013-2021. All rights reserved. Bản quyền thuộc VinaGon
Email: info@vinagon.com
Hotline: 086.924.3838