quang cao hosting

10 bài học xương máu cho IT newbie

Rất nhiều cuộc nói chuyện ngày nay là xoay quanh vấn đề về sự phát triển của giới trẻ và IT. Chắc chắn rằng, họ rất háo hức, những người trẻ tuổi luôn năng động trong công nghệ cao, và hầu hết trong số họ nghĩ rằng họ là "luật", nhưng sự thật là những người đi trước vẫn đang vận hành cuộc chơi này.

Tại sao? Bởi vì những bài học đắt giá giúp chúng ta khôn ngoan để phân biệt được những thứ chúng ta tưởng tượng ra từ thực tế, và quyết định làm những thứ cần thiết, không chỉ vì nó thú vị hoặc hay ho.

Khi là một lập trình viên mới vào nghề, tôi từng nghĩ rằng coding là tất cả, mọi người chỉ khiến làm những chuyện khó chịu và lộn xộn, và rằng tất cả các ông chủ của tôi sẽ quan tâm và tôi sẽ được chăm sóc vì vậy tôi chỉ cần tập trung vào làm việc và mọi việc sẽ ổn.

Và thật non nớt, tôi đã sai.

Dưới đây là 10 điều tôi ước là tôi đã  biết trước khi bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực IT.

IT newbie thường tràn đầy nhiệt huyết, non nớt và mơ mộng
IT newbie thường tràn đầy nhiệt huyết, non nớt và mơ mộng

1. Lý do cần tập trung vào các "nguyên tắc cơ bản"

Công nghệ là dòng chảy liên tục, và thành công trong lĩnh vực IT có nghĩa là bạn phải đi trước thời đại nắm bắt được những công nghệ mới ngay khi nó mới phát triển. Nhưng không cần thiết phải học tất cả mọi thứ - vì đó là điều không thể.

Tập trung vào các "nguyên tắc cơ bản" sẽ tốt hơn nhiều so với những kiến thức chi tiết về phần cứng và phần mềm tạm thời.

Vào đầu những năm 1980, tôi biết gần như tất cả mọi thứ về cách làm việc của Apple IIe, đến cách thức làm các trình điều khiển đĩa ở mức độ thấp hoạt động hiệu quả hơn. Sau đó, các máy tính IBM ra đời, và tôi vấn có thể dễ dàng làm việc với chúng. Tôi rất thích điều đó, tất nhiên, những kiến ​​thức này có thể dễ dàng tìm thấy ở một cuốn sách giáo khoa về nguyên lý hệ điều hành.

2. Marketing không phải là xấu

Vâng, nó không phải là xấu.

Khi bạn liên hệ giá trị công việc của bạn với những người sử dụng lao động, khách hàng, hoặc đồng nghiệp, thì bạn đang làm công việc marketing. Nếu bạn đã từng trình bày một dự án hoặc ý tưởng tính năng trong một cuộc họp, thì sự hiểu biết về marketing sẽ có giá trị hơn rất nhiều so với việc bạn thông thạo bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào. Nó cũng giúp bạn nhận ra rằng CV của bạn thực sự là một tài liệu bán hàng và sản phẩm chính là bạn.

Kỹ năng viết lách của tôi đã được cải thiện đáng kể và nhanh chóng, bằng cách nghiên cứu marketing và copywriting. Và tôi cũng học được rằng nếu khách hàng trả tiền trước cho công việc thì sẽ có giá trị hơn rất nhiều.

3. Học cách tách biệt cơ hội và sự mất tập trung

Cơ hội ở khắp mọi nơi, nhưng như vậy rất dễ mất tập trung. Đối với các chuyên viên IT, công nghệ rất cuốn hút, đặc biệt là công nghệ mới hoặc các vấn đề chưa rõ ràng.

Tìm hiểu về công ty bạn đang làm việc cho phép bạn thấy được các công nghệ nào là cốt lõi và cần thiết cho công ty của bạn, từ đó tạo thêm các giá trị bất ngờ. Tái phát minh ra máy tính hướng đối tượng hay cố gắng biến một hệ thống CAD 2D thành một Commodore 64 có vẻ như một cơ hội để chứng minh khả năng của bạn. Nhưng sẽ tốt hơn nếu đảm bảo được rằng sự chăm chỉ làm việc của bạn sẽ mang lại kết quả xứng đáng. Tin tôi đi, vì tôi đã trải qua mà.

Rèn luyện sự hiểu biết của bạn về vị trí của công nghệ trong kinh doanh cũng giúp bạn nhìn thấy những cơ hội bên ngoài công việc của bạn, đó là cách nghề nghiệp của bạn thực sự phát triển.

4. Công việc đi liền với hợp đồng

Ngay cả các nhà tuyển dụng hoặc khách hàng tốt nhất cũng thường xuyên có trục trặc khi thanh toán. Tin tưởng, nhưng phải xác minh bằng văn bản, và không bắt đầu làm việc mà chưa có tiền đặt cọc.

Một lần tôi đã đồng ý viết lại một ứng dụng từ ngôn ngữ Basic sang ngôn ngữ Assembly trong ba tháng và đã nhờ sự giúp đỡ của một người bạn. Sau khi giao hàng, khách hàng rất vui mừng với kết quả, nhưng không trả tiền cho chúng tôi. Một luật sư có thể có giá vài trăm USD, nhưng họ biết trước việc khách hàng không sẵn sàng ký hợp đồng sẽ làm bạn mất $ 25,000.

Có những bài học xương máu được rút ra sau những lần nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn.

5. Những người có bằng MBA rất tốt, nhưng cho bản thân họ chứ không phải cho bạn.

Bạn từng nghĩ rằng những người với trình độ học vấn cao hơn và diện những bộ comple biết điều gì là tốt nhất. Tất nhiên là họ biết – nhưng là cho họ, chứ không phải cho bạn.

Đừng để thành công của bạn phụ thuộc vào người khác, những lời hứa suông, hoặc những kẻ khéo léo luồn lách. Sẽ rất rời vào tình trạng chờ đợi : được lựa chọn, để được chú ý, được thăng chức, được đánh giá cao.

Chúng ta được đào tạo từ nhỏ để tin tưởng những người có quyền lực, người cao tuổi hơn, và tin rằng tất cả chúng ta là một. Nhưng khi công sức cả tuần làm việc 90 giờ của các kiến trúc sư sản phẩm, coding phần lõi và quản lý đội ngũ nhân viên của 25 nhà phát triển đột nhiên bốc hơi vì sự gian lận của một giám đốc điều hành. Khi đó bạn sẽ phát hiện ra rằng mình quá ngốc khi đã để ông ta thường xuyên can thiệp vào teamwork của bạn, bạn nhanh chóng nhận ra rằng việc kinh doanh có thể rất "bẩn thỉu".

6. Nhận ra tình hình trước khi nó tấn công bạn

Nhiều quyết định "điều hành" được tạo ra một cách vô tình, hoặc vì lý do kỳ lạ nào đó  mà chẳng đả động đến được các vấn đề, giải pháp, logic, công nghệ, kinh tế, hoặc nhân viên. Đừng nghĩ nó là vấn đề cá nhân, nếu bạn phát hiện ra lãnh đạo của bạn kém năng lực, họ có những những sự lựa chọn đáng ngờ, hoặc cắt giảm đầu tư vào IT, thì bạn nên thoát khỏi đó một cách nhanh chóng.

Đặc biệt là một công ty hiếm khi có một kế hoạch dự phòng mặc dù họ nhiều bất ổn, thì đó là thời điểm quan trọng, bạn nên có một kế hoạch B cho riêng mình.

Và khi ông chủ của một dự án start-up ngày càng đòi hỏi nhiều hơn và chỉ hứa xuông với bạn rằng "chúng tôi sẽ chăm sóc bạn", điều này không có nghĩa rằng những gì bạn nghĩ đang đi theo đúng hướng.

7. Chuẩn hóa cơ sở dữ liệu quan hệ dạy cho bạn tư duy rõ ràng và hợp lý

Tôi không đùa đâu. Chủ đề này được đưa ra ở hầu hết các khóa học đại học, nhưng chỉ dừng lại ở một triết lý thiết kế cơ bản cho cấu trúc thông tin, nhận biết mô hình, và xác định phụ thuộc. Vấn đề là, bạn không biết làm thế nào để chuẩn hóa các bảng trong cơ sở dữ liệu có cấu trúc kém - những gì hầu hết các bài tập đại học chúng ta từng tạo ra.

Chuẩn hóa cơ sở dữ liệu là để học cách nhanh chóng xác định các thực thể và các mối quan hệ, và để suy nghĩ và thiết kế ở mức tối thiểu, cấu trúc không có sự dư thừa.

Hàm số phụ thuộc là sự uyển chuyển của phát triển phần mềm. Làm chủ nó. Va vấp và học hỏi các sản phẩm của Edgar Codd và Chris Date là bước ngoặt quan trọng nhất trong sự nghiệp của mình như một nhà thiết kế phần mềm.

8. Giải phóng đầu óc ra khỏi công nghệ cao để tìm cảm hứng

Cảm hứng và cái nhìn sâu sắc có thể đến từ bất cứ đâu. Và nếu có bất cứ điều gì tôi đã học được về công nghệ, thì đó là bạn phải tách ra khỏi nó để có thể thực sự hiểu được nó.

Ví dụ, viết tiểu thuyết khoa học đã giúp tôi nhận ra một số thứ ẩn trong "cánh đồng bằng" của cách viết phần mềm: Bạn hãy tưởng tượng một cái gì đó không tồn tại, sau đó nhờ làm việc từ những thứ cơ bản nhất chúng ta tìm ra được những thứ có khả năng thực hiện được.

Ở đây, đọc sách là điều cần thiết. Không chỉ tin tức công nghệ và tạp chí tầm thường. Kinh doanh, tài chính, tiểu thuyết, phi tiểu thuyết, tiểu sử,... Tư tưởng của bạn luôn luôn mở rộng khi bạn mở rộng phạm vi kiến thức của mình.

Thêm vào đó, đọc và viết sẽ giúp bạn học cách tổ chức công việc của mình, trình bày ý kiến​​, thể hiện suy nghĩ rõ ràng và ngắn gọn, quan sát và cải thiện bản thân tại nơi làm việc.

9. Để cho đôi mắt của bạn nhìn ra xa

Đừng để mình bị đóng khung hoặc bị chôn vùi một vài tháng trong một dự án, nếu không, khi bạn trở lại thì thế giới công nghệ sẽ có thay đổi.

Lĩnh vực CNTT rất lớn. Thỉnh thoảng hãy nhìn ra bên ngoài công việc hiện tại của bạn để ngăn chặn sự nhàm chán và lạc hậu.

Ban đầu, tôi trở nên cực kỳ chán việc phát triển lặp đi lặp lại những ứng dụng cùng loại. May mắn thay, tôi tình cờ biết Marvin Minsky và nhận ra rằng có nhiều thứ để lập trình hơn so với những gì tôi đã làm, và từ đó tôi đã không buồn chán nữa.

Sau năm năm làm việc với một công nghệ rất thú vị, tôi đã rất thoải mái và biết được tất cả các trẻ em đang nói về điều mới lạ được gọi là Internet. Điều đó thật tốt.

10. IT hướng về con người nhiều hơn bạn nghĩ

Công cụ đến và đi, nhưng con người vẫn ở đó. Trong thực tế, trái với những gì bạn nghĩ, con người mới là yếu tố quan trọng nhất trong ngành IT.

Sự hồi hộp khi viết code để giải quyết một vấn đề rất dễ gây nghiện, nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Sự hài lòng từ việc đang giúp cho cuộc sống của những người sử dụng phần mềm trở nên tốt hơn mới là thứ mạnh mẽ và lâu dài.

Tự cho mình một ân huệ và vượt qua chính mình. Đánh giá cao công việc của những người khác. Chia sẻ thành công một cách hào phóng. Lắng nghe một cách chu đáo đối với các đồng nghiệp, các nhà quản lý, đặc biệt là với các khách hàng.

Tôi thích các tiện ích, giải quyết vấn đề và phát minh ra điều gì đó. Đó là nhân tố quan trọng thu hút tôi đến lĩnh vực này, nhưng tôi đã rất ngạc nhiên khi nhận ra rằng tôi thích thú hơn khi giúp đỡ được mọi người.

Theo Infoworld


Nguồn tin: 10 bài học, xương máu, cho IT newbie
 
File gợi ý cho bạn
File tải nhiều nhất
Megacode.vn - Thư viện mã nguồn chia sẻ, tải file cho cộng đồng
Copyright © 2013-2021. All rights reserved. Bản quyền thuộc VinaGon
Email: info@vinagon.com
Hotline: 086.924.3838