TÌM HIỂU BÀI TOÁN ĐÁNH GIÁ ĐỘ TƯƠNG QUAN GiỮA HAI ẢNH

Xem: 751    Tải: 0   Thảo luận: 0   Mục: Đồ án, luận văn, báo cáo   Lĩnh vực: Máy tính - công nghệ

10 điểm   ( 6 đánh giá ) File chưa kiểm thử
Miễn Phí [megacode]tim-hieu-bai-toan-danh-gia-do-tuong.doc (19.32 MB)
Tải miễn phí

Bạn cần phải Đăng nhập để tải file [megacode]tim-hieu-bai-toan-danh-gia-do-tuong.doc
Nếu bạn chưa có tài khoản thì Đăng ký miễn phí tại đây

Báo lỗi download   Báo vi phạm bản quyền

Trong những năm gần đây, lĩnh vực xử lý ảnh số ngày càng được nhiều người quan tâm, sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị đồ hoạ cũng như dung lượng của các thiết bị lưu trữ ngày càng tăng nhanh là những nhân tố tích cực thúc đẩy nghiên cứu các ứng dụng thực tế từ công nghệ xử lý ảnh.

Trong những năm gần đây, lĩnh vực xử lý ảnh số ngày càng được nhiều người quan tâm, sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị đồ hoạ cũng như dung lượng của các thiết bị lưu trữ ngày càng tăng nhanh là những nhân tố tích cực thúc đẩy nghiên cứu các ứng dụng thực tế từ công nghệ xử lý ảnh.

Nhận dạng ảnh chính là việc dùng chương trình máy tính để phân tích nội dung của ảnh. Có rất nhiều các hướng nghiên cứu xác định nội dung của ảnh cũng như phân định các đối tượng thuộc bức ảnh. Các kết quả đạt được ở mỗi phương pháp đều có thể được đưa vào ứng dụng trong thực tiễn để giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó.

Với việc không còn bị hạn chế về độ lớn của bộ nhớ dùng để lưu trữ, vấn đề đặt ra là khai thác kho dữ liệu ảnh như thế nào cho hiệu quả. Bằng trực quan con nguời có thể dễ dàng hiểu được nội dung một bức ảnh, nhưng để máy tính cũng hiểu được nội dung đó thì quả thực là một vấn đề khó. Ngay cả khi chúng ta hạn chế vấn đề ở chỗ chỉ đem so sánh nội dung các bức ảnh với nhau theo góc độ đánh giá tính tương quan thì cũng đã đặt ra nhiều vấn đề lớn cho việc nghiên cứu: so sánh dựa trên các đặc trưng nào, giống nhau hay khác nhau ở mức độ bao nhiêu? Để tìm hiểu sâu hơn vấn đề này, thực tế đặt ra cho chúng ta bài toán là hãy xác định xem liệu một đối tượng (được mô tả dưới dạng ảnh – có thể là trích một phần từ một bức ảnh lớn hơn) có xuất hiện ở một ảnh nào trong tập ảnh (cơ sở dữ liệu đầu vào) cho trước hay không? Trong các nghiên cứu khoa học hiện nay, vấn đề này được xếp vào nhóm các kỹ thuật tra cứu ảnh theo nội dung. Các kỹ thuật này cho phép trích chọn đặc điểm dựa vào nội dung trực quan bao gồm màu sắc, kết cấu, hình dạng, bố cục không gian… của ảnh, từ đó làm cơ sở cho việc tra cứu, sắp xếp, tổ chức cơ sở dữ liệu ảnh.

Nghiên cứu - tìm hiểu - đánh giá các phương pháp đã có để đi tìm lời giải cho bài toán trên đây chính là nội dung của đề tài “Tìm hiểu bài toán đánh giá sự tương quan giữa hai ảnh”. Để đánh giá được độ tương quan của ảnh như đã phân tích, trước hết là phải xác định được các độ đo nội dung cần thiết để so sánh, sau đó phải xây dựng được hàm đánh giá. Đó chính là hai mục tiêu cơ bản được nghiên cứu trong đề tài này. Trên cơ sở các nghiên cứu đó, đề tài sẽ thử nghiệm một phương pháp cụ thể để xây dựng một chương trình phần mềm cho phép tra cứu một mẫu lôgô thương mại xem nó đã có hay chưa có trong kho cơ sở dữ liệu về ảnh lôgô thương mại đã lưu trữ (đã đăng ký) bằng cách liệt kê ra 20 mẫu lôgô có nội dung ảnh gần giống nhất với mẫu lôgô đưa vào, qua đó cho phép người dùng quan sát và quyết định có cho đăng ký (lưu trữ) mẫu lôgô đó hay không. Vì vậy, nội dung chính của đồ án được trình bày bao gồm Phần mở đầu, Phần kết luận và ba chương nội dung, cụ thể:

Chương 1: KHÁT QUÁT VỀ TƯƠNG QUAN VÀ ĐỘ ĐỌ TƯƠNG QUAN GIỮA HAI ẢNH

Nội dung chương này đi vào phân tích các chi tiết cấu thành nội dung của bức ảnh theo khía cạnh nhận thức của thị giác con người. Đồ án giới thiệu các phương pháp cũng như các vector đặc trưng dùng để mô tả nội dung của một bức ảnh. Đây chính là cơ sở để chúng ta thực hiện các phép tính toán so sánh các bức ảnh với nhau ở chương 2.

Chương 2: MỘT SỐ KỸ THUẬT ĐÁNH GIÁ ĐỘ TƯƠNG QUAN

Đưa ra các kỹ thuật đánh giá độ tương quan giữa các bức ảnh dựa trên độ đo nội dung ảnh (vector đặc trưng). Tính đến nay, đã có rất nhiều các kỹ thuật được giới thiệu. Để hệ thống hoá và phân loại, các kỹ thuật này sẽ được trình bày theo tiêu chí phân loại các mô hình độ tương quan.

Chương 3: CHƯƠNG TRÌNH THỬ NGHIỆM

Giới thiệu chương trình phần mềm tự xây dựng nhằm mô phỏng cho các lý thuyết đã đề cập trong đồ án.

TÌM HIỂU BÀI TOÁN ĐÁNH GIÁ ĐỘ TƯƠNG QUAN GiỮA HAI ẢNH

TÌM HIỂU BÀI TOÁN ĐÁNH GIÁ ĐỘ TƯƠNG QUAN GiỮA HAI ẢNH Đăng ngày 10-12-2013  Trong những năm gần đây, lĩnh vực xử lý ảnh số ngày càng được nhiều người quan tâm, sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị đồ hoạ cũng như dung lượng của các thiết bị lưu trữ ngày càng tăng nhanh là những nhân tố tích cực thúc đẩy nghiên cứu các ứng dụng thực tế từ công nghệ xử lý ảnh. 1.6666666666667/10 751

Thảo luận:

Để bình luận bạn phải đăng nhập thành viên.

File tương tự

Files cùng mục

 
Hỗ trợ kỹ thuật cho thành viên:
Tổng đài: (+84) 246. 32.979.36
Số di động (Hotline): 0969.091.265
Thời gian làm việc:
Sáng: 8h-12h; Chiều: 13h30-17h30
(Nghỉ chiều T7, CN và các ngày lễ, tết)
Chat với Megacode
https://www.facebook.com/megacodevn
File gợi ý cho bạn
File tải nhiều nhất
Megacode.vn - Thư viện mã nguồn chia sẻ, tải file cho cộng đồng
Copyright © 2013-2016. All rights reserved. Bản quyền thuộc VinaGon
Địa chỉ: Số 38 Hàng Bè, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Văn phòng giao dịch: Phòng 28, Tầng 6, HH1A Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Email: info@vinagon.com | Website: www.vinagon.com | Điện thoại: (+844) 6. 32.979.36;