quang cao hosting

Giải thích các thuật ngữ trong Joomla

Xem: 1295    Tải: 0   Thảo luận: 0   Mục: Joomla template   Lĩnh vực: Khác

7 điểm   ( 10 đánh giá ) File đã được kiểm thử


Lần đầu tiên khi tiếp xúc với Joomla! Nhiều người luôn cảm thấy rằng có điều gì đó khó hiểu ở Joomla! Khiến cho việc tiếp cận với nó thật khó khăn. Đó chính là do các thuật ngữ trong Joomla.

Joomla là gì?

Joomla là một hệ quản trị nội dung mã nguồn mở (Tiếng Anh : Open Source Content Management Systems). Joomla được viết bằng ngôn ngữ PHP và kết nối tới cơ sở dữ liệu MySQL, cho phép người sử dụng có thể dễ dàng xuất bản các nội dung của họ lên Internet hoặc Intranet.

Joomla có các đặc tính cơ bản là: bộ đệm trang (page caching) để tăng tốc độ hiển thị, lập chỉ mục, đọc tin RSS (RSS feeds), trang dùng để in, bản tin nhanh, blog, diễn đàn, bình chọn, lịch biểu, tìm kiếm trong Site & hỗ trợ đa ngôn ngữ.

Joomla được sử dụng ở khắp mọi nơi trên thế giới, từ những website cá nhân cho tới những hệ thống website doanh nghiệp có tính phức tạp cao, cung cấp nhiều dịch vụ & ứng dụng. Joomla có thể dễ dàng cài đặt, dễ dàng quản lý và có độ tin cậy cao.

Joomla có mã nguồn mở do đó việc sử dụng Joomla là hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người trên thế giới.
 

Tại sao Joomla lại khó khăn với nhiều người?


Lần đầu tiên khi tiếp xúc với Joomla! Nhiều người luôn cảm thấy rằng có điều gì đó khó hiểu ở Joomla! Khiến cho việc tiếp cận với nó thật khó khăn. Đó chính là do các khái niệm và thuật ngữ khác lạ của Joomla!, mà thật ra nó cũng chẳng khác lạ gì mấy so với các hệ thống quản trị nội dung (CMS: Content management System) khác.

Để giúp các bạn dễ dàng trong quá trình tìm hiểu về Joomla. Tôi xin Giải thích các thuật ngữ trong Joomla.
 

Các thành phần cơ bản

- Front-end (Frontpage): Là các trang Web mà mọi người sẽ được thấy khi truy cập vào Web Site của bạn. Phần này ngoài việc hiển thị nội dung của trang Web còn là nơi mọi người có thể đăng ký thành viên và tham gia quản lý, viết bài đăng trên trang Web.

- Back-end (Admin): Là phần quản lý Web Site dành cho các Quản trị, chủ nhân của Web Site. Phần này cho phép cấu hình các thông số về hoạt động, nội dung, hình thức và quản lý các thành phần, bộ phận được tích hợp thêm cho Joomla!

- Template (Temp): Là giao diện, khuôn dạng, kiểu mẫu, hình thức được thiết kế để trình bày nội dung của trang Web và có các vị trí định sẵn để tích hợp các bộ phận, thành phần của trang Web. Joomla! cho phép cài đặt và thay đổi Temp cho Web Site hay cho từng trang Web khác nhau một cách dễ dàng.
 

Các thành phần mở rộng (Extension)


- Module (Mod): Là bộ phận mở rộng thêm chức năng cho Web Site, các Mod này có các chức năng khác nhau, được hiển thị trên trang Web tại các vị trí qui định và có thể thay đổi được. Một trang Web có thể hiển thị nhiều Mod giống và khác nhau, Mod có thể được cài đặt thêm vào Web Site.

Thông thường sau khi cài đặt Joomla! Có sẵn các Module: Main Menu (menu chính), Top Menu (menu phụ, nằm ngang), Search (hiển thị công cụ tìm kiếm), Poll (hiển thị bảng bình chọn, lấy ý kiến), Newsflash (hiển thị các bản tin nổi bật), Hit Counter (hiển thị số lượng truy cập Web Site), Banners (hiển thị các bảng quảng cáo)...

- Component (Com): Là thành phần chính của trang Web, nó quyết định đến chức năng, hình thức, nội dung chính của mỗi trang Web. Com có thể có thêm Mod để hỗ trợ cho việc hiển thị các chức năng và nội dung của Com. Com có thể được cài đặt thêm vào Web Site.

Thông thường sau khi cài đặt Joomla! có sẵn các Component: Banners (quản lý các bảng quảng cáo), Contacts (quản lý việc liên hệ giữa người dùng với Ban quản trị Web Site), Search (quản lý việc tìm kiếm), News Feeds (quản lý các tin tức), Polls (quản lý việc bình chọn, ý kiến của người dùng), Web Links (quản lý các liên kết ngoài Web Site) và các Com quản lý nội dung của trang Web.

- Mambot (Plug-in): Là các chức năng được bổ sung thêm cho Com, các Mambot này sẽ can thiệp, bổ sung vào nội dung của trang Web trước hoặc sau khi nó được hiển thị. Mambot có thể được cài đặt thêm vào Web Site.
Tất cả các thành phần mở rộng đều được cài đặt thêm hoặc gỡ bỏ thông qua các Menu lệnh trong Joomla!
 

Các thành phần quản lý nội dung trong Joomla


- Section: Là cấp quản lý nội dung lớn nhất, chứa các Category. Có thể tạo nhiều Section và mỗi Section có thể chứa nhiều Category.

- Category: Là cấp quản lý nội dung nhỏ hơn Section, chứa Content Item. Có thể tạo nhiều Category và mỗi Category có thể chứa nhiều Content Item.

- Content Item (Article): Là phần nội dung, chứa các văn bản và hình ảnh được hiển thị trên trang Web.

Các cấp quản lý nội dung đều được quản lý theo mã số ID nên có thể thay đổi tên mà ảnh hưởng đến nội dung, địa chỉ liên kết của chúng.

Trình đơn (Menu) trong Joomla

Joomla! có rất nhiều kiểu Menu, mỗi Menu sẽ là một trang hiển thị có nội dung và cách trình bày theo nhiều kiểu khác nhau.
- Các Menu này được quản lý theo mã số ID nên có thể thay đổi tên và vị trí mà ảnh hưởng đến nội dung, địa chỉ liên kết của chúng.
- Joomla! cho phép lựa chọn và quyết định Menu nào làm Trang chủ (Home) là trang sẽ xuất hiện đầu tiên khi truy cập vào địa chỉ của trang Web.

Tất cả các thành phần, nội dung,... trong Joomla! đều có thể cho phép hiển thị hay không hiển thị (sử dụng hay không sử dụng) thông qua chức năng Published hay Unpublish.

Trên đây là một số thuật ngữ cơ bản trong Joomla! Tôi hy vọng với một số thuật ngữ mà tôi đã giải thích ở trên sẽ có ích cho các bạn mới tìm hiểu về Joomla!

Giải thích các thuật ngữ trong Joomla

Giải thích các thuật ngữ trong Joomla Đăng ngày 27-03-2014  Lần đầu tiên khi tiếp xúc với Joomla! Nhiều người luôn cảm thấy rằng có điều gì đó khó hiểu ở Joomla! Khiến cho việc tiếp cận với nó thật khó khăn. Đó chính là do các thuật ngữ trong Joomla. 0.7/10 1295

Thảo luận:

Để bình luận bạn phải đăng nhập thành viên.

File tương tự

Files cùng mục

 
File gợi ý cho bạn
File tải nhiều nhất
Megacode.vn - Thư viện mã nguồn chia sẻ, tải file cho cộng đồng
Copyright © 2013-2021. All rights reserved. Bản quyền thuộc VinaGon
Email: info@vinagon.com
Hotline: 086.924.3838